Ozone và tác dụng của Ozone

tác dụng của ozone

Trong thực tế, ozone đã có rất nhiều ứng dụng giúp ích con người trong các lĩnh vực y học, nông nghiệp, công nghiệp,… Nhưng ít ai biết rằng ozone là gì và nguyên lý hoạt động của máy ozone chúng ta vẫn dùng hằng ngày ra sao. Bài viết này sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về ozone và thiết bị ozone.

Tính chất của ozone

Trong tầng khí quyển khoảng 220-290 nm, ozone có thể hấp thụ được lượng bức xạ khá mạnh. Nếu chẳng may hít phải 1 lượng ozone sẽ gây nên cảm giác buồn nôn và nhức đầu. Với lượng ít thì mùi của ozone sẽ bớt khó chịu hơn.

Ozone nặng hơn không khí tới 1,5 lần và có mật độ hơi khoảng 24. Khí ozone có thể hòa tan oxy ở trong nước theo định mức là 49% ở thể tích ở 0 độ C.

Ozone có thể được nấu sôi ở nhiệt độ -111,95 độ C, và bị tan chảy ở nhiệt độ -192,55 ° C. Không những thế, nó còn rất dễ bị hòa tan trong trong dầu nhựa thông và axit axetic.

Ozone có tính oxi hóa rất mạnh

Bản chất Ozone hoàn toàn mang những tính chất hóa học của oxi, nhưng điều đặc biệt là tính oxi hóa của ozone lại rất mạnh, mạnh hơn hẳn oxi thông thường. Nhờ vào đặc tính oxi hóa cực mạnh này mà ozone được ứng dụng trong các ngành công nghiệp. Hiện nay, ozone được sử dụng để làm sạch thực phẩm hằng ngày. Các nhà khoa học đã chứng minh loại khí này có thể khử được những chất độc hại. Nhất là chất kích thích còn dư thừa trên thực phẩm hay là thuốc trừ sâu.

Chính vì vậy nên các nhà khoa học đã cho ra đời những loại máy được ứng dụng ozone.

Tác dụng của ozone

Khả năng đáng kinh ngạc của ozone là tiêu diệt bất kỳ vi sinh vật nó tiếp xúc với do cấu trúc phân tử không ổn định. Phân tử oxi bình thường được tạo thành từ hai nguyên tử oxy (O2). Khi oxi bình thường được truyền thông qua một điện trường hoặc trên các tia cực tím (tia UV), O2 bị tan vỡ hoặc “chia”. Các nguyên tử nhanh chóng hợp trở lại với nhau thành một cụm ba thay vì hai mà tạo ra Ozone (O3). Trạng thái này còn được gọi là “oxy hoạt tính”. Ba phân tử không ổn định để tách như các yêu cầu thoái trở lại thành oxi (O2) ổ đĩa phân tử oxi tính thứ ba (O1) vào môi trường để tự gắn vào một phân tử có nguồn gốc khác. Trong quá trình phân hủy trở lại thành oxi, các O1 hấp thụ và phá hủy các chất vi phạm nó đã tôn trọng trong một vụ nổ nhỏ (oxi hóa) để lại hai phân tử khác để tồn tại như oxi tinh khiết. Kết quả cuối cùng là loại bỏ được hoàn toàn tất cả các vi khuẩn nó gặp, cả hai không khí và bề mặt.

Quy trình hoạt động của máy Ozone

Với khả năng oxi hóa cực mạnh của ozone, mỗi chiếc máy khử độc ozone đều được tích hợp những công dụng phổ biến như khử hoàn toàn chất bảo quản, kích thích, các loại thuốc bảo vệ thực vật và hormone tăng trưởng còn đọng lại và dư thừa trong thực phẩm. Ngoài ra, tính năng oxi hóa cực mạnh của ozone còn có khả năng loại trừ được các vi khuẩn có hại cho sức khỏe, đặc biệt là trứng giun, sán hay các vi khuẩn đường ruột E Coli và các sinh vật bám vào rau quả. 

Không những vậy những chiếc máy ozone này còn giúp khử được các mùi hôi tanh, khó chịu trong phòng, khử trùng tuyệt đối bình đựng sữa cho trẻ, các dụng cụ chai lọ, sát trùng vết thương,…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *